Trồng răng Implant

Nha khoa hiện đại ngày nay đã có các bước tiến vượt bậc không thể bỏ qua thành tựu vĩ đại của implant. Hay còn gọi là trồng răng implant nhằm thay thế răng mất. Nhờ có implant, mất răng không còn là cơn “ác mộng” đối với mọi người.

Cấy ghép Implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là một vít nhỏ có kích cỡ bằng một chân răng thật được làm bằng titane và đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật. Titane là một loại vật liệu có tính tương thích sinh học với xương (tương tự như loại vít dùng trong chỉnh trục cho khớp háng).

Implant là gì? Implant dùng để làm gì?

Implant dùng chân răng nhân tạo cắm chặt trong xương, để làm trụ nâng đỡ các mão phục hình, các cầu răng và các phục hình tháo lắp (lọai bán hàm hay loại toàn hàm). Răng mới này có hình dáng và chức năng tương tự như các răng thật. Trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc do bị thiếu răng bẩm sinh đều có thể được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép implant.

Cấu trúc trụ implant khi trồng
Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant thay thế một răng mất

Trường hợp mất một răng duy nhất, giải pháp tốt nhất là làm một mão phục hình trên implant, như vậy không phải làm một cầu răng cổ điển, tác động lên các răng kế cận.

Cấy ghép implant thay thế nhiều răng mất liên tiếp

Trong trường hợp bạn bị mất nhiều răng, việc làm và mang một phục hình tháo lắp bán phần khiến bạn cảm thấy rất phiền phức? Implant làm trụ nâng đỡ cầu răng, thay thế cho các răng đã mất sẽ giúp bạn tìm lại được sự vui thích khi ăn, nhai, cảm thấy tư tin trong khi cười, chúng có đầy đủ các chức năng và hình dáng bên ngoài y như các răng thật.

Trồng răng implant cho trường hợp mất nhiều răng
Trồng răng implant cho trường hợp mất nhiều răng

Cấy ghép implant thay thế toàn bộ các răng

Nếu toàn bộ các răng trên một hàm bị mất. Giải pháp cổ điển thường là làm một phục hình toàn hàm. Nay nhờ có phương pháp cấy ghép implant, toàn bộ hàm răng giả được cố định vào hàm. Tạo sự vững chắc ổn định và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương so với dùng hàm giả tháo lắp.

Quy trình cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là một quy trình đòi hỏi cao về trình độ cũng như kỹ năng tay nghề của bác sĩ. Mặc dù có tỷ lệ thành công cao nhất so với tất cả các loại phục hình khác, quy trình cấy ghép Implant có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng trụ implant đươc cấy ghép, loại xương ghép được chọn, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật nha khoa. Tìm hiểu về quy trình cấy ghép răng Implant sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng quan về cơ chế hoạt động của điều trị này.Đầu tiên Bác sĩ đánh giá tình trạng mất răng qua thăm khám tại chỗ và phim Xquang (tốt nhất là phim CT) để lập một kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết được trường hợp của mình có cấy ghép Implant được không? Cần đặt bao nhiêu Implant? Xương hàm có đủ để thực hiện cấy ghép implant? Có cần thiết cấy ghép xương hay không? Và thời gian cấy ghép Implant bao lâu?

Ngày thực hiện cắm ghép Implant sẽ được hẹn trước. Trước khi đến phòng nha thì bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt, ăn uống đủ no. Nếu đường huyết, huyết áp hoặc tim mạch (nếu có) thì bạn phải kiểm soát trước khi thực hiện quy trình cấy ghép răng implant để đảm bảo quá trình được diễn ra thành công

3 giai đoạn chính trong quy trình cấy ghép răng Implant thông thường

Giai đoạn 1 : Đặt implant vào xương hàm.

Trồng răng implant
trồng răng implant giải pháp thay thế cho một răng mất

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép răng Implant. Thời gian nghỉ dưỡng sau cấy ghép implant tùy thuộc vào tình trạng răng và các phẫu thuật thực hiện:

  • Nếu cấy nhiều trụ implant hoặc có thực hiện phẫu thuật ghép xương, nong xương, nâng xoang cùng lúc thì cần 2-3 ngày nghỉ dưỡng.
Trụ Implant sau khi cắm
Mặt trên của trụ implant sau khi trồng

Trường hợp cấy ghép nhiều Implant cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn 

  • Nếu cấy ghép Implant đơn lẻ. Thì bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường ngay sau khi vừa thực hiện xong.

Giai đoạn 2 : Thời gian chờ đặt trụ lành thương:

Cấu trúc trụ implant tích hợp với xương
Xương tích hợp vào trụ Implant

Khi trụ implant tích hợp với xương hàm. Sẽ tạo nền tảng vững chắc cho phục hình răng giả gắn lên trên

Cần thời gian 3-6 tháng sau khi đặt implant để chờ implant tích hợp với xương hàm.

Giai đoạn 3 : Làm răng giả gắn trên implant (3 tuần sau khi trụ implant lành thương)

Ghi chú: Thời gian để hoàn thiện một ca Implant còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Mất bao nhiêu răng, tình trạng xương. Nướu nơi mất răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân.

Đặc biệt kỹ thuật thực hiện của bác sĩ, loại implant lựa chọn.

Hotline: 0901.470.068
Chat Zalo
Đặt Lịch Hẹn
GỌI NGAY
ĐẶT LỊCH
CHAT ZL